Please wait...

<< Back

เกล็ดหิมะในสายหมอก เล่ม 4 เฮยหลงเจียง วันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2537

(น.49) Hotel เป็นอาหารทำจากกวางเป็นส่วนมาก นับก็ไม่ถ้วนจดมาไม่ได้หมด มีเอ็นกวาง กวางตัวหนึ่งมีเอ็นที่ใช้ได้ 2 เส้น ผักจากป่าคล้ายๆ กับผักหวาน ไม่ทราบอะไรจีนเรียกว่ากว่างไช่ ลิ้นกวาง ตับกวาง เต้าหู้แบบเก่าทำแบบชาวบ้าน ไม่ได้ใช้เครื่องเขาว่าดีกว่าที่โรงงานทำ เขาบอกว่าในยู่ฉวนนี้มีฟาร์มกวาง อวดว่ากวางของเขาดีกว่ากวางอเมริกาเพราะว่าไม่มีมลภาวะ ที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาปีละกว่า 2 แสนคน มิถุนายนมาครั้งหนึ่ง หนีร้อนมาจากที่อื่นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์มาอีกครั้ง จากนั้นก็ปิดป่าไม่ให้ใครเข้า มีต้นไม้ 20 กว่าชนิด น้ำพุยู่ฉวนใช้ทำเหล้าจากเกาเหลียง (ข้าวฟ่าง) มีโรงงานอยู่ใกล้ๆ นี้ เรียกกันว่าเป็นเหมาไถน้อย รายการกวางต่อ ซุปหูกวาง หางกวาง เลือดกวาง หัวใจกวาง ที่ผ่านมานี้เป็นเพียงออร์เดิฟ อาหารหลักก็หนีไม่พ้นสเต็กกวาง มีนกไก่ฟ้าย่าง (สัตว์อื่นเสียบ้างแต่ก็อยู่แถวยู่ฉวนนี่แหละ) อาหารพิเศษของคนอีสาน (จีน) คือแผ่นถั่วเหลือง ใส่ผักชี ต้นหอม แล้วราดน้ำเค็มๆ คล้ายๆ น้ำจิ้มเป็ดปักกิ่ง ใส่ถั่วแดงด้วย วิธีทำแผ่นแบบนี้คือเอาน้ำเต้าหู้เทในเข่ง เอาผ้ากรองเป็นชั้นๆ รายการต่อไปคือเนื้อกวางผัดสับปะรด นกมังกรบินที่ฉางชุนบอกว่าเลี้ยงไม่ได้ แต่ที่นี่เขาบอกว่าเลี้ยงได้ แต่เลี้ยงยาก


(น.50) รูป 69 ไปอาคารแปดเหลี่ยมเพื่อแต่งตัวให้หนาขึ้นอีก !

(น.50)เขาให้กินหน่อไม้เล็กๆ ตัวหนึ่งหนัก 3 ตำลึง มีขนที่ขา ที่พิพิธภัณฑ์วันนี้ก็มี แต่ไม่มีใครชี้ให้ดูก็เลยไม่ได้เห็น นกชนิดนี้เขาว่าไม่สวยงามแต่รสดี ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอะไรเลยนอกจากเกลือก็อร่อย เป็นบรรณาการถวายจักรพรรดิพร้อมกับปลาหวาง เห็ดจินซือ (เส้นด้ายทอง) ก้อนอะไรก็ไม่ทราบทำจากแป้งข้าวโพดเรียกว่า วัวโถว มีประวัติว่าพระนางซูสีหนีพวกพันธมิตรที่บุกปักกิ่ง ซัดเซออกไปขออาหารชาวบ้าน ชาวบ้านก็ถวายขนมนี้ พระนางเสวยเข้าไปก็โปรด กลับวังก็เลยให้คนในวังทำถวาย


(น.51) รูป 70 ไปอาคารแปดเหลี่ยมเพื่อแต่งตัวให้หนาขึ้นอีก !

(น.51) ผัดกระต่ายป่า แป้งข้าวเหนียวไส้ถั่วจิ้มน้ำตาล ผักป่าแบบที่กินไปแล้วเรียกว่าหอมแตงกวา ชนิดนี้เรียกว่าขาลิง ไก่ตุ๋นเห็ดชนิดหนึ่งมาจากภูเขาอร่อยมากคล้ายๆ กับเห็ดโคน ในภาคอีสานนี้เวลาลูกเขยไปเยี่ยมบ้านแม่ยาย แม่ยายจะทำให้รับประทาน ถามคุณก่วนมู่ว่าแม่ยายทำให้หรือเปล่า แม่ยายคุณก่วนมู่เป็นคนปักกิ่งก็เลยไม่มีเห็ดแบบนี้


(น.52) รูป 71 มีห้องพัก


รูป 72 ไปขึ้นรถม้า

(น.52) กวางเปรี้ยวหวาน ข้าวต้มทำด้วยข้าวโพดใส่ถั่วแดง (เรียกว่าหยุนโต้ว) มันเทศชุบน้ำตาลเหนียวๆ ข้าพเจ้าเคยไปรับประทานที่สถานทูตจีนที่กรุงเทพฯ ต้องยืนดึงให้น้ำตาลออกมาเป็นเส้นยาวๆ จึงจะสนุกและอร่อย มันเทศนี้ปักกิ่งเรียกว่าไป๋สู่ ทางอีสานเรียกว่าตี้กวา


(น.53) รูป 73 นั่งรถม้า


รูป 74 นั่งรถม้า


(น.54) รูป 75 นั่งรถม้า


รูป 76 นั่งรถม้า

(น.54) สรุปว่ากินแกงจืด 3 ชนิด คือ แกงจืดมังกรบิน แกงจืดกวาง และแกงจืดผักกาดเปรี้ยว อาหารวันนี้อร่อยดีทุกอย่าง ไปเข้าห้องน้ำที่อาคาร 8 เหลี่ยม ออกไปนั่งรถม้าลากไปที่ลานเล่นรถเลื่อน สกีก็ทำท่าจะเล่นได้ แต่ข้างหน้าคนแยะเหลือเกิน เลยหวาดเสียว ทำนองเดียวกับตอนที่ข้าพเจ้าหัดขี่จักรยาน ต้นสนกี่ต้นๆ ชนมาแล้วทั้งนั้น เล่นสเกตซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้เล่นมา 27 ปีเต็ม รองเท้าก็ไม่ค่อยพอดี เล่นๆ ไปก็เลยเลิกเล่น พอดีหมดเวลา ขากลับหลับไปเป็นส่วนใหญ่ ตื่นมาก็ถึง


(น.55) รูป 77 นั่งรถม้า

Next >>